Bakery

วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

วิธีการเลือกซื้อปลาสด

วิธีเลือกซื้อปลาสด

 
 

1. ตาปลา เปิดโตเต็มที่ ใส ไม่ลึกโบ๋หรือขุ่นเป็นสีเทา แห้ง ตาไม่โบ๋

2. เกล็ด สีสดใสเป็นมันเงา ไม่ขุ่นมัว เกล็ดแบนราบเสมอกัน ไม่แห้ง หลุดลอก
3. หนัง ควรจะมีเมือกปลาคลุมอยู่ทั่วทั้งตัว เรียบ และชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

4. เหงือก ต้องสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำครีบปิดสนิท ถ้ามีเมือกก็ต้องเป็นเมือกใส

5. เนื้อปลาไม่แข็งทื่อ เมื่อกดจะยืดหยุ่นมีสปริงเด้ง กลับ ไม่ยุ่ยไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือ

6. บริเวณใต้ท้องปลาจะต้องสะอาด ท้องแน่นไม่หลุดออกจากกันได้ง่าย
7. ไม่มี กลิ่น เหม็นเน่าหรือมีกลิ่นฉุนของฟอร์มาลิน ไม่มีแมลงวันตอม
8. ถ้านำปลาไปแช่น้ำ ปลาที่ดี จะจมน้ำ

9.ควร ซื้อปลาตามฤดูกาล จะได้ปลาสดใหม่ ราคาถูกและรสชาติดี

10. ปลาเค็ม ให้เลือกที่เนื้อไม่เละ ไม่มีหนอน ไม่มีเกล็ดเกลือ เนื้อปลาไม่แข็งแห้งเกินไป เพราะเป็นปลาที่เก่าเก็บไว้นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น